Những thông tin về thuế tại Việt Nam các doanh nghiệp nước ngoài cần nắm rõ

Trong bối cảnh ngày càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư vào Việt Nam, biến Việt Nam trở thành điểm sáng để đầu tư trong khu vực.

Những thông tin về thuế tại Việt Nam các doanh nghiệp nước ngoài cần nắm rõ

Trong bối cảnh ngày càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư vào Việt Nam, biến Việt Nam trở thành điểm sáng để đầu tư trong khu vực. Tuy nhiên không nhiều doanh nghiệp nước ngoài nắm rõ những thông tin cần biết trước khi tiếng hành đầu tư. Một trong số đó phải để đến đó chính là thuế doanh nghiệp tại Việt Nam. Vậy có những loại thuế doanh nghiệp nào? Tại sao các doanh nghiệp nước ngoài cần nắm rõ? Tất cả sẽ có trong bài viết này, hãy cùng Kizuna đi vào tìm hiểu!

Thông tin thuế Doanh nghiệp tại Việt Nam

Thuế là khoản thu bắt buộc mà các doanh nghiệp nước ngoài nói riêng và các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam nói chung đều có nghĩa vụ phải nộp cho Nhà nước. Với các doanh nghiệp nước ngoài, cần nắm rõ các loại thuế chính như sau:

1. Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế doanh nghiệp tại Việt Nam các doanh nghiệp nước ngoài cần nắm được. Thuế môn bài theo cách hiểu đơn giản chính là mức thuế doanh nghiệp cần phải đóng hàng năm dựa trên số vốn điều lệ trong giấy phép kinh doanh. Theo Nghị định số 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 25/02/2020 mức thuế mà doanh nghiệp cần đóng được tính như sau:

A. Doanh nghiệp thành lập trước 25/02/2020

- Doanh nghiệp có vốn điều lệ/đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 VND/năm

- Doanh nghiệp có vốn điều lệ/đầu tư 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 VNĐ/năm

- Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 VND/năm

B. Doanh nghiệp /tổ chức thành lập từ ngày 25/02/2020: Được miễn thuế môn bài năm 2020

2. Thuế giá trị gia tăng

Căn cứ theo điều 2 của Luật Thuế giá trị gia tăng ban hành năm 2008 thì thuế giá trị gia tăng là thuế đánh vào giá trị tăng thêm của hàng hóa và dịch vụ trong quá trình sản xuất cũng như phân phối. Loại thuế doanh nghiệp tại Việt Nam này được tính bằng hai cách sau:

- Phương pháp khấu trừ: Số thuế GTGT phải nộp = Số thuế GTGT đầu ra - Số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

- Phương pháp trực tiếp: Số thuế GTGT phải nộp = Tỷ lệ % x với doanh thu

3. Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một trong một trong các loại thuế doanh nghiệp tại Việt Nam mà các doanh nghiệp nước ngoài phải nộp khi hoạt động tại Việt Nam. Đây là loại thuế đánh vào thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác theo quy định của pháp luật.

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp:

- Thuế TNDN phải nộp = (Thu nhập tính thuế - Phần trích lập quỹ KHvàCN (nếu có) ) x Thuế suất thuế TNDN

- Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - Thu nhập được miễn thuế - Các khoản lỗ được kết chuyển từ các năm trước.

- Thu nhập chịu thuế = (Doanh thu – Chi phí được trừ) + Thu nhập chịu thuế khác

- Thu nhập được miễn thuế: bao gồm 11 loại thu nhập theo quy định tại Điều 4 Luật thuế TNDN

4. Thuế thu nhập cá nhân

Theo khoản 1 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC, dù đây là khoản đánh vào thu nhập của người lao động, tuy nhiên doanh nghiệp sử dụng lao động mới là đơn vị chịu trách nhiệm khấu trừ khoản thuế này và nộp cho Nhà nước.

Vì vậy đây cũng là một loại thuế thuế doanh nghiệp tại Việt Nam mà các doanh nghiệp nước ngoài cần nắm rõ.

Ngoài ra, tùy theo loại hình sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp nước ngoài mà các loại thuế doanh nghiệp tại Việt Nam cần đóng có thể sẽ có thêm: thuế nhà thầu, thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt,…

Tại sao doanh nghiệp nước ngoài cần nắm được thuế doanh nghiệp tại VN?

Nắm được rõ ràng và đầy đủ các thông tin về thuế doanh nghiệp tại nước sở tại là điều cần thiết mỗi khi các doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư một cách nghiêm túc và đúng pháp luật vào một thị trường nào đó. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ, khi nắm rõ được các thông tin về thuế doanh nghiệp tại Việt Nam, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ có lợi thế khi đầu tư vào thị trường này, đồng thời tránh các rủi ro về luật pháp có thể xảy đến trong quá trình sản xuất – kinh doanh.  Không chỉ vậy, việc nắm rõ về thuế doanh nghiệp tại Việt Nam còn giúp doanh nghiệp có lợi thế hơn các doanh nghiệp khác trong quá trình tham gia sản xuất – kinh doanh tại thị trường Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài được tư vấn thuế doanh nghiệp tại VN khi thuê xưởng sản xuất tại Kizuna

Với cương vị là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi nhà xưởng dịch vụ xây sẵn, Kizuna không chỉ cung cấp các mô hình nhà xưởng mà còn đưa ra lời khuyên về thị trường kinh doanh, cũng như các hỗ trợ về pháp lý. Trong đó các thông tin về thuế doanh nghiệp tại Việt Nam cũng sẽ được Kizuna truyền tải và tư vấn một cách đầy đủ và chính xác nhất giúp các doanh nghiệp có các phương án kinh doanh và đầu tư hợp lý và đúng đắn, tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Có thể nói, việc nắm chắc các loại hình thuế doanh nghiệp tại Việt Nam là điều cần thiết nên làm trước khi doanh nghiệp nước ngoài muốn tham gia đầu tư vào thị trường Việt Nam. Đến với Kizuna, ngoài việc được cung cấp các mô hình chuỗi nhà xưởng dịch vụ xây sẵn, các doanh nghiệp nước ngoài có thể hoàn toàn yên tâm khi nhận tư vấn về thuế doanh nghiệp tại Việt Nam từ đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm của Kizuna. Liên hệ ngay để được tư vấn!

Nguồn: thuế doanh nghiệp tại Việt Nam


Share Tweet Send
0 Comments
Loading...