Thuê nhà xưởng tại TPHCM và Long An, đâu là vị trí tốt cho DN?

Thuê nhà xưởng tại TPHCM thường là lựa chọn của nhiều DN. Theo nhiều chuyên gia phân tích, có sự phân hóa rõ rệt khi các DN thuê nhà xưởng tại TPHCM.

Thuê nhà xưởng tại TPHCM và Long An, đâu là vị trí tốt cho DN?

Thuê nhà xưởng tại TPHCM thường là lựa chọn của nhiều DN. Theo nhiều chuyên gia phân tích, có sự phân hóa rõ rệt khi các DN thuê nhà xưởng tại TPHCM. Cụ thể, số lượng các DN lớn thuê nhà xưởng tại TPHCM chiếm 70%, các DN nước ngoài đầu tư sản xuất tại Việt Nam thuê nhà xưởng tại TPHCM chiếm 25%, 5% còn lại là các DN SMEs, các DN khởi nghiệp. Liệu việc thuê nhà xưởng tại TPHCM đã là lựa chọn tối ưu, tốt nhất cho các DN?

Thuê nhà xưởng tại TPHCM

1. Long An và TPHCM là 2 vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Việt Nam

Theo số liệu thống kê từ Wikipedia, có 8 tỉnh và thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam: thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Tiền Giang, Long An

TPHCM luôn được đánh giá là khu vực có tốc độ phát triển nhanh, thuộc top nhanh nhất cả nước. Với điểm mạnh vị trí địa lý chiến lược: gần sân bay Tân Tân Sơn Nhất, cảng xuất - nhập khẩu, có các đường quốc lộ huyết mạch xung quanh, hệ thống logistics phát triển. Đã và đang có nhiều DN tâp trung phát triển và thuê nhà xưởng tại TPHCM.

Long An là tỉnh giáp ranh với TPHCM, có tốc độ phát triển nhanh cả về chất lượng và số lượng. Tính đến năm 2020, ở Long An có 17 khu công nghiệp với các DN ở nhiều ngành sản xuất. Trong đó, đặc biệt là các DN SMEs, các DN khởi nghiệp, các DN nước ngoài mới vào thị trường Việt Nam.

Thuê nhà xưởng tại TPHCM kizuna

Long An và TPHCM là 2 vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Việt Nam

2. DN thuê nhà xưởng tại TPHCM đang tìm các khu vực mới

Tổng quan về tình hình thị trường thuê nhà xưởng tại TPHCM, và tại Long An

Thuê nhà xưởng tại TPHCM luôn là ưu tiên của các DN, đa số là các DN có nguồn vốn mạnh. Thế nhưng, chi phí thuê nhà xưởng luôn chiếm nguồn vốn lớn của các DN. Nếu như DN sản xuất có nền tảng tài chính tốt, việc xoay vốn, tái đầu tư không hẳn là vấn đề quá lớn, tuy nhiên với các DN SMEs, các DN khởi nghiệp,... thì đây là vấn đề lớn.

Dịch vụ cho thuê nhà xưởng tại TPHCM, với quỹ đất luôn hoạt động với công suất tối đa, chủ yếu là cho thuê nhà xưởng diện tích lớn, các DN SMEs khó có khả năng thuê nhà xưởng tại TPHCM có giá và diện tích hợp lý.

Long An nơi cho thuê nhà xưởng gần TPHCM, có vị trí đắc địa

Long An là tỉnh giáp ranh TPHCM, là một trong 8 khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Với sự phát triển của kiến trúc hạ tầng, giao thông đường xá, số lượng và chất lượng các nhà xưởng sản xuất, Long An là điểm đến tiềm năng của các DN sản xuất trong và ngoài nước. Ở một số các khu công nghiệp ở Long An, có thể tận dụng 2 nguồn điện ở TPHCM và Bình Chánh. Điều này cực quan trọng với các DN sản xuất thực phẩm, đông lạnh, điện điện tử,...

Thuê nhà xưởng tại TPHCM kizuna

Cùng với thuê nhà xưởng tại TPHCM, thuê nhà xưởng ở Long An có vị trí chiến lược

Thuê nhà xưởng ở Long An có chính sách thuế lý tưởng

Ưu tiên phát triển sản xuất là một trong những chú trọng của tỉnh Long An. Vì thế, các chính sách thu hút các DN sản xuất luôn được cập nhật và phát triển. Đã và đang có nhiều DN trong và ngoài nước thuộc nhiều ngành sản xuất chuyển từ thuê nhà xưởng tại TPHCM qua thuê xưởng ở Long An. Cụ thể từ ngày 01/01/2016:

- Thuế TNDN áp dụng 20%

- Thuế TNDN ưu đãi 17% áp dụng trong thời hạn 10 năm đối với các dự án thực hiện tại các địa bàn kinh tế khó khăn của tỉnh Long An, bao gồm Thị xã Kiến Tường; các huyện Tân Thạnh, Đức Hòa, Thạnh Hóa.

Thuê nhà xưởng ở Long An, gần TPHCM có các tuyến đường huyết mạch

Cao tốc Bến Lức - Long Thành là công trình giao thông trọng điểm, có tính liên kết giữa Long An với TPHCM và các tỉnh lân cận. Với tầm quan trọng đó, bên cạnh TPHCM, Long An là tỉnh thành thu hút được nhiều DN sản xuất.

Đã và đang có nhiều DN chuyển từ thuê nhà xưởng tại TPHCM qua thuê nhà xưởng ở Long An. Khoảng cách địa lý, logistic không còn là trở ngại cho các DN nữa. Quốc lộ 1A, quốc lộ 50,... là những tuyến mạch huyết mạch nối giữa Long An - TPHCM.

Bên cạnh đó, từ Long An có thể di chuyển đến sân bay Tân Sơn Nhất, khu vực trung tâm TP - Bến Thành, khu dân cư Phú Mỹ Hưng và các cảng xuất - nhập khẩu: Cát Lái, Cái Mép - Thị Vải,...

3. Thuê nhà xưởng tại TPHCM đang ở mức ổn định

TPHCM có mức sống cao

Hà Nội và TPHCM là 2 khu vực có mức sống cao nhất ở Việt Nam. Mức lương bình quân của TPHCM theo thống kê 5 - 10 triệu/ người.  Chính vì thế bên cạnh chi phí cho thuê nhà xưởng tại TPHCM, thì chi phí dành cho nhân sự chiếm một phần lớn trong nguồn vốn của các DN sản xuất.

Để tối ưu ngân sách, thay vì thuê nhà xưởng tại TPHCM, thuê nhà xưởng ở Long An sẽ giải pháp tốt và tối ưu cho các DN.

Nguồn nhân sự trong TPHCM chất lượng cao và dồi dào

Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, đang nằm trong thời kì "dân số vàng" với rất nhiều điểm mạnh và lợi thế. Không những thế, khi thuê xưởng tại TPHCM, nguồn nhân lực chất lượng cao luôn là điểm mạnh, ưu thế thu hút nhiều DN sản xuất đầu tư.

Trong đó, đại học trở lên chiếm 66,57%, cao đẳng chiếm 15,82% và trung cấp chỉ chiếm 6,72%. Các tỷ lệ này tập trung chủ yếu ở các ngành: tài chính - ngân hàng, kế kiểm toán, CNTT, QTKD, quản lý điều hành và marketing – quan hệ công chúng. Nhu cầu tìm việc ở lao động chưa qua đào tạo chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn. Cụ thể tỉ lệ là 5,22%, sơ cấp nghề - công nhân kỹ thuật với 5,67%.

Giá thuê nhà xưởng tại TPHCM cao hơn giá sàn

Bên cạnh chất lượng nhà xưởng, giá thuê nhà xưởng tại TPHCM là tiêu chí quan trọng được nhiều DN quan tâm. Tuy nhiên nhu cầu tìm đơn vị cho thuê nhà xưởng TPHCM những năm gần đây đã và đang có sự thay đổi. Hãy cùng Kizuna so sánh  giá cho thuê kho xưởng TPHCM với các khu vực lân cận khác để có quyết định hợp lý cho DN của mình.

Khi tiến hành thuê kho xưởng DN cần phải quan tâm đến loại hình nhà xưởng. Sau đó yếu tố giá cho thuê kho xưởng tại TPHCM là yếu tố DN cần cân nhắc khi tiến hành thuê kho xưởng sản xuất để khởi nghiệp. Tuy nhiên, thị trường cho thuê nhà xưởng tại TPHCM luôn đa dạng và đầy biến động. Vì vậy, cần khảo sát và tính toán các mức giá thuê nhà xưởng TPHCM để phù hợp với khả năng tài chính của DN. 4 điểu sau về giá cho thuê kho xưởng tại TPHCM sẽ giúp DN có góc nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Nguồn:


Share Tweet Send
0 Comments
Loading...